2014: I&I by DOPPEL live-painting duo

2014: I&I by DOPPEL live-painting duo

The exhibition I&I by DOPPEL

at Artery Post-Modern Gallery

13 February- 8 March 2014

 

          สำหรับใครที่ติดตามความเคลื่อนไหวในแวดวงศิลปะโลก คงจะทราบกันดีว่าช่วงปีหลังๆมานี้ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องการทำ Live Painting อย่างมาก ซึ่งถ้ามองจากมุมบ้านเกิดของทั้งสอง… Doppel ถือเป็นศิลปินชื่อแรกๆ (จะเรียกว่ารุ่นบุกเบิกเลยก็ได้) ที่ทำงานโชว์ในลักษณะนี้ อุปกรณ์ที่พวกเขาถนัดใช้ก็คือปากกาสีและพู่กัน ฝั่ง “BAKIBAKI” คือคนที่ใช้ปากกาคอยเก็บรายละเอียดและแต่งแต้มภาพรวมด้วย Pattern ลายกราฟฟิกที่เขาถนัด ลองสังเกตดูในแต่ละผลงานจะเห็นลวดลาย Signature ของเขา โลดแล่นอยู่บนผืนผ้าใบเต็มไปหมด ส่วนอีกคนคือ “MON” ศิลปินที่ชำนาญการใช้พู่กันวาด จากการดูวาดสด เห็นได้เลยว่าเส้นที่เขาขึ้นแต่ละที ไม่ว่าจะเป็นโค้ง ตรง วงกลมหรืออะไรก็ตาม เขาสามารถตวัดได้อย่างมั่นใจและแม่นยำ สัมผัสได้เลยว่าต้องผ่านการฝึกฝนมาไม่น้อยแน่ๆ การได้เห็นศิลปินชาวญี่ปุ่นทั้งสองคนทำงานพร้อมกันจึงเป็นภาพที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนดูชาวไทยอย่างเรามาก ยิ่งไปกว่านั้นงานนี้ยังได้สอง Street Artist จากเมืองไทยอย่าง “Alex Face” ศิลปินที่ช่ำชองการใช้สเปรย์สีมีผลงานโดดเด่นปรากฎให้เห็นอยู่ทั่วกรุงเทพ  และ “BONUS TMC” ศิลปินที่มีเอกลักษณ์ประจำตัวคือลายเส้น Drawing วาดภาพสัตว์ต่างๆ (งานนี้เป็นนก) มาร่วมรังสรรค์ผลงานชิ้นนี้ด้วยกัน

 

          เอกลักษณ์การทำงานของ Doppel คือการวาดไปพร้อมๆกัน เหมือนกับที่เวลาวงดนตรีสร้างผลงานจากการอัดเพลงพร้อมๆกัน ทั้งคู่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ Improvisation ในวงดนตรี Jazz กล่าวคือ… การที่ตัวศิลปินซึมซับบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมจากรอบข้างแล้วแสดงออกมาในงานของตน ซึ่งในผลงานการ Live Painting ครั้งนี้ (พระพิฆเนศ) รวมถึงงานชุด I&I ที่จัดแสดงอยู่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาเก็บเอาวัฒนธรรมและตัวละครในความเชื่อของบ้านเรามาใช้สร้างงานประกอบการมาเยือนเมืองไทยครั้งนี้ได้น่าทึ่งขนาดไหน สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น! ใครที่พลาดโอกาสไปเรามีภาพเก็บมาให้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม ถ้าอยากเห็นงานจริงๆของทั้งคู่ก็ตามไปดูกันต่อได้ที่ Artery Post-Modern Gallery สีลมซอย 19 (นั่งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสุรศักดิ์) งานจะมีแสดงไปจนถึงต้นเดือนมีนาคมนี้

 

 

          “DOPPEL” is a name of a live-painting duo by BAKIBAKI (Kohei Yamao) and MON (Koutaro Ooyama). They’ve started their duo unit since 2001 in Kyoto and have well known as the “Leader of the Japanese live-painting culture”
For their Bangkok debut exhibition in this February, 13th at Artery Post-Modern Gallery, Silom soi 19. The continuity content of “Hero Iconic” will be the essence of how DOPPEL, who are not society nor an individual, creates their collaborated expression via an improvisation under the name of “I&I”.
         

          12 years since DOPPEL started their journey by fusing with different influences and fragments from various aspects. From the obvious fact that DOPPEL’s activity is deeply rooted with a scene of club party experiences to culture accumulations lately.
DOPPEL has worked in various situations, from live-painting at club parties and festivals, to murals and installations for shops and public walls (official). They have also produced work for many clients like SONY, NIKE, TOYOTA, Facebook, etc.